20 thg 6, 2008

Vang Tây Ban Nha

Nói đến đất nước Tây Ban Nha, hẳn bạn sẽ nhớ ngay đến hai Câu lạc bộ bóng đá lừng danh Real Madrid và Barcelona. Văng vẳng trong tai bạn là âm thanh flamenco, lung linh trong mắt bạn là hình ảnh các cuộc đấu bò tapas và trong ký ức của bạn còn đọng lại những kỷ niệm về Modial Espana 1982, Expo Seville 1992. Nói về các danh nhân, nghệ sĩ tài hoa thì Tây Ban Nha cũng chẳng hề thiếu, từ Vélasquez vàGoya đến Gaudi và Picasso.

Nhưng có một thứ rặt Tây Ban Nha mà nhiều người Việt Nam chúng ta chưa biết thật tường tận là Vang. Đất nước thuộc Châu Âu này đã có bề dày 25 thế kỷ chuyên sản xuất đủ các loại vang đỏ, trắng, hồng và đặc biệt thơm ngon là Cava, một loại vang trắng sủi tăm, làm từ các giống nho xanh Macabeo, Parellada, và Chardonnay được trồng chủ yếu ở vùng Cataluna. Uống Cava bạn sẽ thấy nó sẽ không hề thua kém các champagne hảo hạng của Pháp vì các bodegas (lò vang, theo tiếng Tây Ban Nha) đã có truyền thống phát triển vang trắng sủi tăm từ hơn 100 năm qua.

Do có bề dày lịch sử như thế nên vang Tây Ban Nha được liệt vào hàng ngũ các dòng Vang Thế Giới Cũ cùng với vang Pháp, Ý, Bồ Đào Nha …Còn những dòng vang bắt đầu sản xuất từ hai , ba trăm năm trở lại đây ở Nam Phi, Mỹ, Chilê, Úc, New Zealand… là Vang Thế Giới Mới.
Vang Tây Ban Nha có hai đặc điểm nổi bật : thứ nhất, Tây Ban Nha là đất nước có diện tích trồng nho làm vang lớn nhất thế giới (1,2 triệu hecta); và thứ hai, 1/3 tổng sản lượng vang Tây Ban Nha được dành cho xuất khẩu. Vương quốc Anh hiện là thị trường tiêu thụ nhiều vang Tây Ban Nha nhất hoàn cầu.

Năm 2007 đã có 225 triệu chai vang Tây Ban Nha được tiêu thụ trị giá hơn 2,4 tỷ usd. Ở một Hội chợ Thương mại Tây Ban Nha tại London, bạn có đủ sức nếm thử 1.000 loại vang hay không ?

Trong số 12 giống nho chính yếu dùng làm các loại vang hiện nay ở khắp thế giới thì có đến 6 giống xuất xứ từ Tây Ban Nha. Đó là Airén, Garnacha, Carinena, Monastrell, Bobal và Tempranillo. Cho nên ở Tây Ban Nha có đủ các loại vang, từ vang làm từ nho mọc ở sườn núi đá đến vang làm từ nho mọc ở cánh đồng phủ tuyết, phù hợp với từng loại thức ăn Âu, Á, Bắc và Nam Mỹ.

Nếu bạn muốn tận hưởng sự tinh hoa của vang Tây Ban Nha thì phải tìm mua chai nào có ký hiệu D.O.C.A , tắt của Denominacion de Origin Calificada, một chứng chỉ chất lượng không chê vào đâu được. Đến nay chỉ có vang Rioja làm từ giống nho Tempranillo trồng ở vùng Rioja phía Bắc Tây Ban Nha là đạt được đẳng cấp này. Đó chính là Vua Vang Đỏ Tây Ban Nha.

Hãy nhâm nhi vang Tây Ban Nha với jamon iberico de bellota, giăm-bông thịt heo tuyệt hảo hạng của Tây Ban Nha thì bạn sẽ cảm nhận được thế nào là cuộc sống vui tươi dưới ánh dương miền nam Châu Âu.

NHẬN DIỆN VANG TÂY BAN NHA
Khi mua vang Tây Ban Nha, hãy đọc kỹ nhãn để xem các “thông số” sau :

DOCA : chứng chỉ chất lượng hảo hạng.
DO : chứng nhận nguồn gốc xuất xứ.
Ano : năm sản xuất
Crianza : đã được cất ít nhất 02 năm , trong đó có 06 tháng trong thùng gỗ sồi
Reserva : đã được cất ít nhất 3 năm, trong đó ít nhất có 12 tháng trong thùng gỗ sồi
Gran Reserva : đã được cất ít nhất 5 năm, trong đó ít nhất có 2 năm trong thùng gỗ sồi và 3 năm trong chai.

Sưu tầm